ข้าวผัดปูสามสี
เครื่องปรุง
ข้าวหอมสุกหรือข้าวกล้องสุก 150 กรัม ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปูนึ่งแกะ ¼ ถ้วย น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ข้าวโพดหวานแกะเม็ดต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ มะนาว
ถั่วฝักยาวลวกหั่น 2 ช้อนโต๊ะ เกลือและพริกไทย
แครอทลวกหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีแต่งหน้า
ฟักทองลวกหั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้หอม ตามด้วยข้าวสุกผัด 2 นาที
2. ใส่ข้าวโพดหวาน ถั่วฝักยาว แครอท ฟักทอง และซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อปู ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมะนาวตามต้องการ
4. ผักชีแต่งหน้า ตกแต่งจานให้สวยงามด้วยแครอทแกะสลัก
เคล็ดลับ
1. ใช้กระทะก้นกว้างจะช่วยให้ข้าวได้รับความร้อนทั่วถึง ทำให้ข้าวสุกเร็ว มีสีที่สม่ำเสมอขึ้น
2. การนึ่งปูต้องให้น้ำเดือดแรงๆและควรใส่เกลือเล็กน้อย จะทำให้ปูยังคงรสหวานในตัว
เกร็ดน่ารู้ ข้าวกล้องจะมีโปรตีน ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุมากกว่าข้าวขาว ผู้ที่รับประทานข้าวกล้องจะอิ่มทนกว่ารับประท่านข้าวขาว
**Recipe from ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์