Enjoy cooking
Browse through over
My tasty recipes.
Home » » ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว

ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว

Written By Ladapa Pat. on วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554 | 06:28

ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว
กรุบกรอบ เคี้ยวสนุกมันปาก อร่อยได้สุขภาพต้องเมนูนี้เลย ปลาหมึกสดๆ ที่นึ่งจนหอมกรุ่นใครได้กลิ่นรับรองว่าน้ำลายสอแน่ๆ




เครื่องปรุง
ปลาหมึกไข่ (ตัวละ 200 กรัม)  2    ตัว   
พริกขี้หนูสับ 1  ช้อนโต๊ะ   
กระเทียมสับ 2  ช้อนโต๊ะ   
น้ำมะนาว 4   ช้อนโต๊ะ   
น้ำปลา 3   ช้อนโต๊ะ   
น้ำตาลทราย 1    ช้อนชา



วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึก ดึงหนวดออกจากตัว ตัดโคนหนวดพร้อมกับกรีดถุงหมึก ล้างอีกครั้งจนสะอาด บีบเอาตาออกส่วนตัวปลาหมึกดึงตัวด้านในตัวออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาหมึกไม่ต้องขาด ใส่จาน พักไว้
2. ทำน้ำราดโดยผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วย คนให้ทั่ว พักไว้
3. เรียงตัวปลาหมึกและหนวดปลาหมึกใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดไฟแรงจนสุก เทเอาน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาหมึกทิ้ง แล้วจึงราดที่ทำไว้ ยกลง ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่นและขึ้นฉ่าย เสิร์ฟร้อนๆ (4 คนรับประทาน )


**สูตรอาหารจาก prantalay.com

SHARE

About Ladapa Pat.