Enjoy cooking
Browse through over
My tasty recipes.
Home » , » ต้มปลาช่อนผักหวานบ้าน

ต้มปลาช่อนผักหวานบ้าน

Written By Ladapa Pat. on วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2554 | 07:09


ต้มปลาช่อนผักหวานบ้าน
   วันนี้อาหารจานเด็ดของเราคือ ต้มปลาช่อนผักหวานบ้าน พูดถึงเมนูนี้ทีไรรู้สึกเปรี้ยวปาก น้ำลายส่อทุกที เมนูนี้นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว ยังให้ประโยชน์และคุณค่ามากมายอีกด้วย เพราะ ผักหวานบ้านเป็นผักพื้นบ้านที่ให้แคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูก ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน เป็นเมนูที่น่าสนใจมากเลยใช่มั้ยคะ รายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องปรุงและวิธีทำกรุณาดูด้านล่างรูปภาพคะ


เครื่องปรุง
ปลาช่อน 1 ตัว
ต้นหอม ผักชีหั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
ตะไค้ทุบตัดเป็นท่อน 2 ต้น
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1-2 ถ้วย
พริกขี้หนู 3-4 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักหวานบ้าน 1 ถ้วยตวง
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 3-5 แว่น
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ล้างปลาช่อนให้สะอาด ตัดหัว ขอดเกล็ด ควักไส้ออก แล้วหั่นปลาเป็นท่อนๆ
2.เผากระเทียม หอมแดงแล้วบุบพอแตก
3.ต้มน้ำ พร้อมกับใส่ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และใส่พริกที่บุบพอแตก น้ำเดือดใส่ปลาช่อนลงไป
ต้มต่อจนปลาสุก
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะขามเปียก ใส่ผักหวานบ้าน โรยหน้าด้วยใบมะกรูด ต้นหอม และผักชี
SHARE

About Ladapa Pat.