แกงเลียงผักรวมกุ้งสด
วันนี้ขอนำเสนอแม่นูสุขภาพ แบบตำหรับชาวบ้าน "แกงเลียงผักรวมกุ้งสด" เมนูนี้ใช้ผักเป็นส่วนประกอบมากและหลากหลายชนิดซึ่งให้ใยอาหารสูง ส่วนใบแมงลักนั้น ช่วยขับลม ขับเหงื่อได้ดี เป็นเมนูที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงวัย เชิญดูเครื่องปรุงและวิธีทำด้านล่างเลยคะ
เครื่องปรุง
ฟักทองหั่นเต๋าขนาด 1.5 เซนติเมตร ½ ขีด
บวบเหลี่ยม ปอกเปลือก หั่นแบบหมุน ½ ขีด
ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อน ½ ขีด
เห็ดฟาง ½ ขีด
กุ้งกุลาดำ 5 ตัว
ใบแมงลัก 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา ½ ช้อนชา
เครื่องโขลก
กุ้งแห้งอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดง 1 เม็ด
กระชาย 2 หน่อ
หอมแดง 3 หัว
กะปิ 1 ช้อนชา
เนื้อปลาช่อนต้ม ½ ขีด
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องโขลกให้ละเอียด
2. ตั้งน้ำพอประมาณ ใส่ฟักทอง ให้น้ำเดือด รอจนสุก
3. ใส่เครื่องโขลก ใส่ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง บวบ ตำลึง และกุ้งที่ปอกเปลือกแล้ว รอให้สุกสักครู่
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ตักใส่ชาม โรยใบแมงลัก เสิร์ฟ