เช้าๆ รีบๆ ได้ข้าวต้มที่อร่อยและครบคุณค่าก่อนออกจากบ้านซักถ้วยล่ะก็ คุณพ่อและคุณลูกมีพลังทำภารกิจได้ตลอดวันแน่ๆ
เครื่องปรุง
เนื้อปลาเก๋า 200 กรัม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนชา
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ข่าแก่ป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ขึ้นช่ายซอยหยาบ 1 ต้น
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าดองน้ำส้มสายชูและเต้าเจี้ยว
วิธีทำ
ต้มข้าวสวยกับน้ำสต๊อกไก่ในหม้อด้วยไฟปานกลางจนเดือนด้วยไฟแรงจนสุก ตักใส่ถ้วยข้าวต้มโรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย และพริกไทยป่น เสริฟร้อนๆ กับพริกชี้ฟ้าดองและเต้าเจี้ยวบด (1 คนรับปะทาน)
**สูตรอาหารจาก prantalay.com