หอยเชลล์อบ...พอดีคำ แต่รสชาติสุดล้ำ หน้าตาก็สวยงาม รับรองว่าเป็นเมนูเด่นบนโต๊ะแน่ๆ
เครื่องปรุง
หอยเชลล์ 8 ตัว
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่ขูดละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
ไวน์ขาว 8 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกหั่นเสี้ยวบาง 3/4 ถ้วย
งาคั่วดำ 2 ช้อนชา
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างหอยเชลล์ทั้งเปลือกให้สะอาด จากนั้นแกะฝาหอยเชลล์ออกแล้วล้างทั้งเนื้อหอยเชลล์ออกแล้วล้างทั้งเนื้อหอยเชลล์ ดึงเอาสิ่งสกปรกออกให้หมดเหลือเนื้อหอยสีขาวและส้ม ล้างเนื้อหอยและฝาหอยให้สะอาดอีกครั้ง ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ้วขาว น้ำเลมอน น้ำมะนาว น้ำตาล ขิง กระเทียม น้ำมันงา น้ำมันพืช เข้าด้วยกันในถ้วย และแบ่งเป็น 2 ส่วน
3. ใส่เนื้อหอยเชลล์ลงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ 1 ส่วน คลุกเคล้าพอทั่ว หมักนาน 10 นาที จากนั้นตักเนื้อหอยเชลล์ที่หมักใส่ฝาหอย ฝาละ 1 ตัว ตักน้ำที่หมักราดเล็กน้อย เรียงใส่ถาด ราดไวน์ขาวตัวละ 1 ช้อนโต๊ะ นำเข้าเตาอบ อบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส นาน 2-3 นาที หรือจนหอยสุก จัดใส่จาน
4. ผสมหอมแขกกับส่วนผสมที่แบ่งไว้อีก 1 ส่วน พอเข้ากันทั่ว ตักราดบนเนื้อหอยที่อบโรยงาดำ ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟ (4 คนรับประทาน)
**สูตรอาหารจาก prantalay.com
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น