Enjoy cooking
Browse through over
My tasty recipes.
Home » » หอยเชลล์อบ

หอยเชลล์อบ

Written By Ladapa Pat. on วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554 | 06:13

หอยเชลล์อบ
หอยเชลล์อบ...พอดีคำ แต่รสชาติสุดล้ำ หน้าตาก็สวยงาม รับรองว่าเป็นเมนูเด่นบนโต๊ะแน่ๆ




เครื่องปรุง
หอยเชลล์ 8 ตัว   
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย   
น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ   
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ   
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ   
ขิงแก่ขูดละเอียด 1 ช้อนชา   
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ  
 
น้ำมันงา 1 ช้อนชา   
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา   
ไวน์ขาว 8  ช้อนโต๊ะ   
หอมแขกหั่นเสี้ยวบาง 3/4  ถ้วย   
งาคั่วดำ 2 ช้อนชา  
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง


วิธีทำ


1. ล้างหอยเชลล์ทั้งเปลือกให้สะอาด จากนั้นแกะฝาหอยเชลล์ออกแล้วล้างทั้งเนื้อหอยเชลล์ออกแล้วล้างทั้งเนื้อหอยเชลล์ ดึงเอาสิ่งสกปรกออกให้หมดเหลือเนื้อหอยสีขาวและส้ม ล้างเนื้อหอยและฝาหอยให้สะอาดอีกครั้ง ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมซีอิ้วขาว น้ำเลมอน น้ำมะนาว น้ำตาล ขิง กระเทียม น้ำมันงา น้ำมันพืช เข้าด้วยกันในถ้วย และแบ่งเป็น 2 ส่วน
3. ใส่เนื้อหอยเชลล์ลงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมที่แบ่งไว้ 1 ส่วน คลุกเคล้าพอทั่ว หมักนาน 10 นาที จากนั้นตักเนื้อหอยเชลล์ที่หมักใส่ฝาหอย ฝาละ 1 ตัว ตักน้ำที่หมักราดเล็กน้อย เรียงใส่ถาด ราดไวน์ขาวตัวละ 1 ช้อนโต๊ะ นำเข้าเตาอบ อบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส นาน 2-3 นาที หรือจนหอยสุก จัดใส่จาน
4. ผสมหอมแขกกับส่วนผสมที่แบ่งไว้อีก 1 ส่วน พอเข้ากันทั่ว ตักราดบนเนื้อหอยที่อบโรยงาดำ ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟ (4 คนรับประทาน)


**สูตรอาหารจาก prantalay.com

SHARE

About Ladapa Pat.

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น