ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
หมูดำบด 200 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด 50 กรัม
มิโสะขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวญี่ปุ่น 300 กรัม
มะเขือม่วงลูกใหญ่ (หั่นแว่นหนาประมาณ 1 ซม.) 2 ชิ้น
มะเขือเทศลูกใหญ่ (หั่นแว่นหนาประมาณ 1 ซม.) 2 ชิ้น
กรีนคอส 2 ใบ
พริกไทยดำและงาดำสำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
หอมใหญ่สับละเอียด 50 กรัม
มิโสะขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวญี่ปุ่น 300 กรัม
มะเขือม่วงลูกใหญ่ (หั่นแว่นหนาประมาณ 1 ซม.) 2 ชิ้น
มะเขือเทศลูกใหญ่ (หั่นแว่นหนาประมาณ 1 ซม.) 2 ชิ้น
กรีนคอส 2 ใบ
พริกไทยดำและงาดำสำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
วาฟูซอส
โชยุ 200 มิลลิกรัม
มิริน 200 มิลลิกรัม
ขิง (ขูด) ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ½ ช้อนโต๊ะ
มิริน 200 มิลลิกรัม
ขิง (ขูด) ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟอ่อน นำโชยุกับมิรินเทลงไป ตามด้วยขิงบด น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน นำแป้งมันผสมกับน้ำแล้วเทลงไป คนจนแป้งสุกแล้วปิดไฟ
2. แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน
3. นำข้าวญี่ปุ่นที่หุงเสร็จแล้วใส่ลงในพิมพ์ นำไปย่างบนกระทะด้วยไฟอ่อน พร้อมกับทาไข่ขาวบางๆ เติมเกลือหรือพริกไทยดำตามชอบ รอจนกระทั่งข้าวกลายเป็นสีเหลืองอ่อน
4. นำไข่แดง หอมใหญ่สับ มิโสะขาว เกลือ พริกไทยดำ คลุกกับหมูบดให้เข้ากันแล้วนวด จากนั้นนำไปใส่ในพิมพ์รูปวงกลม แล้วนำไปย่างพร้อมกับมะเขือม่วง โดยใส่น้ำมันเล็กน้อยและเปิดไฟอ่อน พอสุกนำวาฟูซอสมาป้ายลงบนเนื้อหมูก่อนนำมาจัดเรียงบนข้าวและผักต่างๆที่เตรียมไว้
2. แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน
3. นำข้าวญี่ปุ่นที่หุงเสร็จแล้วใส่ลงในพิมพ์ นำไปย่างบนกระทะด้วยไฟอ่อน พร้อมกับทาไข่ขาวบางๆ เติมเกลือหรือพริกไทยดำตามชอบ รอจนกระทั่งข้าวกลายเป็นสีเหลืองอ่อน
4. นำไข่แดง หอมใหญ่สับ มิโสะขาว เกลือ พริกไทยดำ คลุกกับหมูบดให้เข้ากันแล้วนวด จากนั้นนำไปใส่ในพิมพ์รูปวงกลม แล้วนำไปย่างพร้อมกับมะเขือม่วง โดยใส่น้ำมันเล็กน้อยและเปิดไฟอ่อน พอสุกนำวาฟูซอสมาป้ายลงบนเนื้อหมูก่อนนำมาจัดเรียงบนข้าวและผักต่างๆที่เตรียมไว้
**Recipe from elle.co.th