Enjoy cooking
Browse through over
My tasty recipes.
Home » » แฮมเบอร์เกอร์หมูดำ วาฟูซอส

แฮมเบอร์เกอร์หมูดำ วาฟูซอส

Written By Ladapa Pat. on วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554 | 19:54

แฮมเบอร์เกอร์หมูดำ วาฟูซอส (Kuro Buta Rice Hamburg with Wafu Sauce) 




ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

หมูดำบด     200 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด     50 กรัม
มิโสะขาว     2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ     1 ช้อนชา
ไข่ไก่     1 ฟอง
ข้าวญี่ปุ่น     300 กรัม
มะเขือม่วงลูกใหญ่ (หั่นแว่นหนาประมาณ 1 ซม.)     2 ชิ้น
มะเขือเทศลูกใหญ่ (หั่นแว่นหนาประมาณ 1 ซม.)     2 ชิ้น
กรีนคอส     2 ใบ
พริกไทยดำและงาดำสำหรับโรยหน้าเล็กน้อย




วาฟูซอส
โชยุ     200 มิลลิกรัม
มิริน     200 มิลลิกรัม
ขิง (ขูด)     ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย     2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง     ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ     ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟอ่อน นำโชยุกับมิรินเทลงไป ตามด้วยขิงบด น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน นำแป้งมันผสมกับน้ำแล้วเทลงไป คนจนแป้งสุกแล้วปิดไฟ
2.
แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกัน
3.
นำข้าวญี่ปุ่นที่หุงเสร็จแล้วใส่ลงในพิมพ์ นำไปย่างบนกระทะด้วยไฟอ่อน พร้อมกับทาไข่ขาวบางๆ เติมเกลือหรือพริกไทยดำตามชอบ รอจนกระทั่งข้าวกลายเป็นสีเหลืองอ่อน
4.
นำไข่แดง หอมใหญ่สับ มิโสะขาว เกลือ พริกไทยดำ คลุกกับหมูบดให้เข้ากันแล้วนวด จากนั้นนำไปใส่ในพิมพ์รูปวงกลม แล้วนำไปย่างพร้อมกับมะเขือม่วง โดยใส่น้ำมันเล็กน้อยและเปิดไฟอ่อน พอสุกนำวาฟูซอสมาป้ายลงบนเนื้อหมูก่อนนำมาจัดเรียงบนข้าวและผักต่างๆที่เตรียมไว้ 


Food Note: เนื่องจากซอสวาฟูมีรสค่อนข้างหวาน เราอาจเตรียมรากบัวฝานบางๆ นำไปทอดแล้วโรยเกลือไว้กินแกล้ม กับเบอร์เกอร์จะได้รสที่กลมกล่อมขึ้น



**Recipe from elle.co.th
SHARE

About Ladapa Pat.