วันจันทร์ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ฉู่ฉี่กุ้ง

ฉู่ฉี่กุ้ง

เบื่อไก่ เบื่อหมู ลองดูเมนูนี้ รับรองว่าง่ายและอร่อยจริงๆ ใช้เวลาไม่นานด้วยล่ะ ทำแป๊บเดียวก็ได้อร่อยพร้อมสุขภาพดีกันทั้งบ้าน


เครื่องปรุง

กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 10-15 กรัม) 15 ตัว
น้ำมันพืช                          1/4 ถ้วย
หัวกะทิ                             3/4 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด (ไม่ใส่เครื่องเทศ) 2    ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                             1 1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                         1/2  ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดเป็นใบ             1/4  ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย               2     ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 3     เม็ด
ใบมะกรูดสำหรับตกแต่ง


วิธีทำ

1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จาน พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน ใส่หัวกะทิลงเคี่ยวให้แตกมัน จึงใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดจนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบมะกรูด เสิร์ฟ (2 คนรับประทาน)

**สูตรอาหารจาก prantalay.com