เบื่อไก่ เบื่อหมู ลองดูเมนูนี้ รับรองว่าง่ายและอร่อยจริงๆ ใช้เวลาไม่นานด้วยล่ะ ทำแป๊บเดียวก็ได้อร่อยพร้อมสุขภาพดีกันทั้งบ้าน
เครื่องปรุง
กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 10-15 กรัม) 15 ตัว
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
หัวกะทิ 3/4 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด (ไม่ใส่เครื่องเทศ) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย 3 เม็ด
ใบมะกรูดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่จาน พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน ใส่หัวกะทิลงเคี่ยวให้แตกมัน จึงใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดจนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบมะกรูด เสิร์ฟ (2 คนรับประทาน)
**สูตรอาหารจาก prantalay.com