Enjoy cooking
Browse through over
My tasty recipes.
Home » , » ลูกชิ้นปลาเต้าหู้ทรงเครื่อง

ลูกชิ้นปลาเต้าหู้ทรงเครื่อง

Written By Ladapa Pat. on วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2555 | 00:29


ลูกชิ้นปลาเต้าหู้ทรงเครื่อง


เครื่องปรุง
ลูกชิ้นปลาแบบหลอดหั่นท่อนตามขวาง 1 หลอด
เต้าหู้หลอดหั่นท่อนตามขวาง 1 หลอด
เห็ดหอมหั่นลูกเต๋าเล็ก 3 ดอก
เห็ดฟางหั่นลูกเต๋าเล็ก 1/3 ถ้วย
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 1/3 ถ้วย
ข้าวโพดหั่นทอ่ นสั้นๆ ¼ ถ้วย

หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
บล็อกโคลี่หั่นชิ้นเล็ก ๆ ¼ ถ้วย
เม็ดลูกเดือยต้มให้สุก ¼ ถ้วย
มะเขือเทศแกะเม็ดออก หั่นลูกเต๋า 1/3 ถ้วย
น้ำมันมะรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2-2/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เรียงเต้าหู้บนจาน นึ่งในลังถึงน้ำเดือดๆ 3-5 นาที และเรียงลูกชิ้นปลาบนจาน นึ่งในลังถึงน้ำเดือดๆ 5-8
นาที
2. ตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรำข้าว กระเทียม ผัดให้หอม
3. ใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดหอม เห็ดฟาง ลงผัด ตามด้วยบล็อกโคลี่ แครอท ข้าวโพดอ่อน เม็ดลูกเดือย ปรุงรสด้วย
น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น
4. ใส่มะเขือเทศเป็นอันดับสุดท้าย พอสุก ปิดไฟ
5. จัดเรียงเต้าหู้และลูกชิ้นปลา ราดด้วยเครื่องปรุงที่ผัดไว้ จัดเสิร์ฟ

เกร็ดน่ารู้ เต้าหู้มีไขมันต่ำ แคลเซียมสูง อุดมด้วยสารเอสโตรเจนธรรมชาติจากพืช ป้องกันกระดูกพรุน ป้องกัน
มะเร็งเต้านม
ที่มา: ตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ, ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
SHARE

About Ladapa Pat.

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น